Cáp treo Bà Nà

Tại khu du lịch Bà Nà hiện đã có 2 đường di chuyển khách từ chân Bà Nà lên đỉnh núi Bà Nà bằng cáp treo

Đó là tuyến cáp treo củ (gồm tuyến số 1 và tuyến số 2), tuyến số 1 đưa khách từ Ga Suối Mơ lên Ga Bà Nà, rồi khách di chuyển sang Ga Debay để tiếp tục được cáp đưa quí khách lên Ga Morin (ga cao nhất)

Và tuyến cáp số 3 (tuyến cáp mới) đưa du khách đi thẳng đi từ chân núi lên thẳng đỉnh núi Bà Nà (từ Ga Thác Tóc Tiên lên thẳng Ga Indochine)Cáp treo Bà Nà được xây dựng đúng theo công nghệ của Áo, đảm bảo tiêu chuẩn của Hiệp hội cáp treo châu Âu. Tuyến Cáp treo Bà Nà củ (tuyến 1 và tuyến 2) đã đạt 2 kỷ lục thế giới (Guinness). Toàn tuyến cáp treo có 22 trụ với 94 cabin, công suất phục vụ 1.500 khách/giờ. Thời gian đi từ ga đi đến ga đến (hoặc ngược lại) là 15,05 phút với vận tốc 6m/giây.

Theo xác nhận của Hiệp hội cáp treo thế giới, tuyến cáp treo này đã lập hai kỷ lục Guinness thế giới: đó là tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042,62m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291,81m). Tổng kinh phí đầu tư cho công trình gần 300 tỷ đồng. Tuyến cáp treo củ đã được khánh thành vào ngày 25/03/2009, với sự ra đời của tuyến cáp treo này đã làm tăng lượng khách đến với Bà Nà

Cáp treo Bà Nà không chỉ phục vụ vận chuyển hành khách lên xuống “Đà Lạt của miền Trung” mà còn là một sản phẩm du lịch rất hấp dẫn. Bà Nà nhìn từ cáp treo là bức tranh hoàn mỹ, đầy màu sắc với bốn bề mây phủ điệp trùng. Ngồi trên carbin cáp treo lơ lửng giữa lưng chừng mây, nhìn xuống bạt ngàn núi rừng phía dưới du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi rừng, thác nước… rất hùng vĩ, ngoạn mục.Vẻ nguyên sơ của những cánh rừng nguyên sinh, những tán cây rộng lớn, từng đàn bướm tung bay, gió thổi vi vu cùng hương thơm thoang thoảng của các loài hoa… sẽ mang đến cho du khách cảm giác phiêu lưu đầy lý thú như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Tuyến cáp Suối Mơ – Bà Nà là tuyến cáp treo thứ 3 được khánh thành vào ngày 29/03/2013. tuyến cáp này đạt 4 kỷ lục guinness đã được tổ chức Guinness World Records công nhận

Kỷ lục thứ nhất là cáp treo một dây dài nhất thế giới với chiều dài 5.771,61 m. Kỷ lục thứ 2 là tuyến cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới 1.368,93 m.

Kỷ lục thứ 3 là chiều dài một sợi cáp không nối dài nhất thế giới 11.587 m.

Và kỷ lục thứ 4 là cuộn cáp nặng nhất thế giới 141,24 tấn.

Tuyến cáp treo thứ 3 tại Bà Nà đi vào hoạt động đã rút ngắn hành trình từ chân núi lên đỉnh núi chỉ còn lại 17 phút, tất cả có 86 cabin được thiết kế hở, sức chứa mỗi cabin là 10 người với công suất 1.500 khách/giờ, vận tốc 6 m/giây với tổng kinh phí đầu tư 30 triệu EUR.

“Tuyến cáp Thác Tóc Tiên – Indochine được khánh thành như một cách để thể hiện tình yêu của con người với thiên nhiên Bà Nà và với thành phố biển du lịch xinh đẹp này. Chúng tôi sẽ cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho du khách khi đến với Khu Du lịch Bà Nà Hills. Sự kiện khai trương tuyến cáp treo Thác Tóc Tiên – Indochine này là một minh chứng sinh động và cụ thể nhất”  ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã cho biết.

Tuyến cáp treo thứ ba được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của Hiệp hội Cáp treo thế giới, xây dựng bởi nhà sản xuất cáp nổi tiếng Doppelmayr (Áo) và CWA (Thuỵ Sĩ).
Một số hình ảnh về hệ thống cáp treo Bà Nà
Sơ đồ cáp treo số 1 và 2
Sơ đồ tuyến cáp treo số 1 và số 2
Ga Debay
Ga Debay tuyến cáp củ
tuyến cáp số 3
Tuyến cáp treo số 3
Cabin đang di chuyển

Cabin đang di chuyển trên cáp

Bài viết liên quan