Cáp treo 4 kỷ lục thế giới

Sáng 29/03/2013, nhân kỷ niệm 38 năm giải phóng Đà Nẵng. Tuyến cáp treo số 3 Bà Nà đã khánh thành đi vào hoạt động phục vụ khách, tuyến cáp này đã lập 4 kỷ lục thế giới.

4 kỷ lục thế giới đó là

1. Cáp treo có chiều dài nhất (5.801m) so với tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới;
2. Cáp treo có độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1.368 m);
3. Tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất trong tất cả các loại hình cáp treo hiện có trên thế giới (11.587m)
4. Tuyến cáp có trọng lượng cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn).

Đây cũng là tuyến cáp treo duy nhất trên thế giới lập cùng lúc 4 kỷ lục Guinness thế giới.

Bằng chứng nhận lập 4 kỷ lục thế giới do ông Carlos Martínez Nogués, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng.
Phát biểu của Chủ tịch HĐQT
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà (thuộc Tập đoàn Sun Group) Đặng Minh Trường cho biết, những năm gần đây lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến khu du lịch Bà Nà Hills ngày càng tăng mạnh, riêng năm 2012 đạt 772.000 lượt.Đặc biệt, trong các đợt cao điểm mùa du lịch, có những ngày Bà Nà Hills đón tới hàng chục ngàn lượt khách. Từ đó đã dẫn đến sự quá tải của tuyến cáp treo số 1 và số 2.

“Vì vậy, dù bối cảnh kinh tế chung gặp nhiều khó khăn song chúng tôi vẫn quyết tâm đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo số 3 tại Bà Nà Hills để cung cấp thêm một “đường lên tiên cảnh” cho du khách, khắc phục sự quá tải đang làm xấu đi hình ảnh của Bà Nà Hills ở các tuyến cáp 1 và 2 hiện nay, giảm thời gian chờ đợi cho du khách. Sự kiện này sẽ mở ra một trang mới trong chiến lược kinh doanh của Bà Nà Hills với ước tính sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách trong năm 2013” – ông Đặng Minh Trường nhấn mạnh.

Kinh phí và thông số kỷ thuật của cáp treo 
Tuyến cáp có tổng kinh phí đầu tư 30 triệu EUR do nhà sản xuất cáp Doppelmayr (Áo) và CWA (Thụy Sĩ) thi công trong 420 ngày.

Tuyến cáp giúp rút ngắn thời gian đưa du khách từ chân núi Bà Nà lên khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà Hills ở độ cao 1.487 m chỉ còn 17 phút, với 86 cabin (10 người/cabin) vận tốc 6 m/giây, công suất 1.500 khách/giờ.

Đặc biệt, hệ thống ca bin đáy kính và ca bin hở hoàn toàn mới mẻ và độc đáo sẽ mang lại cho du khách những cảm giác vô cùng thú vị, giúp du khách có thể ngắm toàn cảnh thiên nhiên ngay dưới chân mình và có những trải nghiệm mới lạ như bay qua những cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ hay lướt trên những tầng mây…

Bên cạnh đó, đây cũng là hệ thống cáp treo được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của hiệp hội cáp treo thế giới và là công trình cáp treo vĩ đại nhất trên thế giới được xây dựng bởi nhà sản xuất Cáp nổi tiếng Doppelmayr của Áo và CWA của Thụy Sĩ với kinh phí đầu tư lên đến 30 triệu EURO…đảm bảo tuyệt đối về các quy chuẩn kỹ thuật và độ an toàn.

Trưởng BQL dự án tuyến cáp số 3 Vũ Huy Thắng cho biết: “Để tuyến cáp có thể chạy được an toàn và ổn định với tốc độ cao, dây cáp phải được kéo trên một đường thẳng và độ sai lệch của dây cáp trên những trụ cáp khi được điều chỉnh chỉ được phép sai số 10mm. Hệ thống cáp tại khu du lịch Bà Nà là hệ thống cáp treo an toàn nhất hiện nay, với tốc độ cao nhất là 72km/h và 2 chế độ cứu hộ độc lập với nhau bằng hệ thống bơm và một mô tơ thủy lực làm việc độc lập với hệ thống chính của cáp”.

Thành phố Đà Nẵng khen ngợi chủ đầu tư
Phát biểu tại lễ khánh thành và chính thức đưa tuyến cáp treo số 3 Bà Nà đi vào hoạt động, thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Tập đoàn Sun Group nói chung và Bà Nà Hills nói riêng đã vượt qua khó khăn, hoàn thành dự án vượt tiến độ đến 4 tháng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.

Ông đánh giá: “Việc hoàn thành tuyến cáp treo số 3 Bà Nà là một thành tích đáng khâm phục của Công ty cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà và các đơn vị thi công, những người đã nỗ lực rất lớn để vượt qua những khó khăn, thách thức về kinh tế, điều kiện địa hình rừng núi phức tạp, quyết tâm cao để hoàn thành công trình nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển của du lịch Đà Nẵng. Tôi hy vọng cùng với các công trình cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý, tuyến cáp treo số 3 Bà Nà sẽ những nét đẹp và hấp dẫn mới cho Đà Nẵng”.

Gian nan trong thi công
Sau 14 tháng làm việc vất vả không ngừng nghỉ trên công trường, vượt qua bao khó khăn thử thách trong điều kiện thời tiết ở vùng rừng núi liên tục thay đổi, sự nỗ lực của các kỹ sư, công nhân Việt Nam đã được đền đáp bằng những thành quả rất đáng tự hào. Tuyến cáp treo số 3 (từ ga Thác Tóc Tiên – Ga Indochine) được đưa vào vận hành vượt tiến độ 4 tháng và đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng chính là sự vinh danh to lớn hơn bao giờ hết cho những người con đất Việt.

Trong thời khắc, nghi thức khánh thành tuyến cáp treo số 3, đang được đếm ngược từng ngày, những ngày cuối tháng 3/2013, trên công trường trải đều từ độ cao 30 mét đến 1480 mét (so với mặt nước biển), thường xuyên có khoảng 620 đến 650 công nhân thuộc đủ các ngành lĩnh vực. Từ Xây dựng – Chống thấm – Điện – Thợ Hàn – Thợ sắt – Hoàn thiện đến chuyên gia và công nhân lắp đặt cáp treo, cùng đội ngũ chuyên gia công chế tạo cấu kiện… được huy động và làm việc theo chế độ khẩn trường tối đa, song, tất cả vẫn phải bảo đảm những yêu cầu nghiêm ngặt của quy trình.

Địa hình phức tạp – Thời tiết quá khắc nghiệt !
Với 6km chiều dài băng qua địa hình hết sức phức tạp ; việc triển khai thi công ngay từ khi bắt đầu (tháng 11/2011) đã phải “gồng mình” chịu đựng và đối mặt với điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt của miền Trung và đặc điểm thời tiết riêng của núi Bà Nà (sương mù dày đặc vào buổi sáng và sau 3 – 4giờ chiều).
Một ngày ở Bà Nà theo cảm nhận của du khách có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, thì với anh em kỹ sư và công nhân chúng tôi, đó là cả thử thách về sức chịu đựng ! – kỹ sư Phạm Quyết Thắng, Giám đốc Công ty Quốc Thắng, đơn vị chịu trách nhiệm với hạng mục chống thấm bền vững và phủ lớp siêu bền Polyuera cho hay-. Nói nôm na, anh em chúng tôi và tất cả những người thợ có mặt tại công trường nầy, phải biết thích nghi với chế độ thời tiết thay đổi thất thường trong 1 ngày làm việc. Và điều đó diễn ra suốt quá trình thi công chứ không phải một, hai ngày.

Những người chỉ huy công trường – Những người thợ Việt Nam đã làm nên một kỳ công sáng tạo !

Tham gia xây dựng công trình tuyến cáp treo số 3 Bà Nà, có các chuyên gia đến từ Áo, Lebanon (Liban). Họ là những người đã làm cái việc “kéo núi đồi gần lại với nhau hơn“ ở nhiều nơi trên thế giới. Sắp đến, số lượng chuyên gia đến từ nhà sản xuất Cáp nổi tiếng Doppelmayr (của Cọng hòa Áo) và CWA (của Thụy Sĩ) còn tăng thêm lên nhiều. Do đi vào vận hành có nhiều vấn đề cần xử lý, các chuyên gia sẽ vừa trực tiếp vận hành vừa đào tạo và chuyển giao công nghệ vận hành cho các kỹ sư – công nhân Việt Nam.

Và chính các chuyên gia này đã thốt lên: Những người chỉ huy công trường – Những người thợ Việt Nam đã làm nên một kỳ công của sáng tạo !.

Theo các chuyên gia này, ở một quốc gia khác, công trình xây dựng một tuyến cáp treo ở núi Bà Nà, Đà Nẵng (Việt Nam), có điểm đi bắt từ Ga 5, tức Ga mới (sẽ được đưa vào sử dụng từ 29/3/2013 – nằm ở vị trí tương đương với vị trí nhà Ga 1 mà lâu nay du khách sử dụng), đến Ga 6 (tức đỉnh của Bà Nà, đạt độ cao 1487 mét/so với mặt nước biển)… sẽ phải huy động đến trực thăng hoặc sử dụng hệ cần cẩu chuyên dụng có độ cao phù hợp và công suất lớn.

Các nhà báo hãy hình dung, có đến 25 trụ cáp được dựng lên giữa núi đồi rừng rậm bạt ngàn ở Bà Nà, sau đó, phải thực hiện tiếp việc kéo trên không 6 km cáp – kỹ sư Vũ Huy Thắng, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng tuyến cáp treo số 3 trong hệ thống cáp treo Bà Nà chia sẻ -.

Người kỹ sư này được giới chuyên môn gọi thân mật là “Ông Thầy trong lĩnh vực cáp treo” bởi chính kỹ sư Vũ Huy Thắng cũng là người đã chỉ huy công trường xây dựng tuyến cáp treo số 1 và 2 trong hệ thống cáp treo Bà Nà trước đây ; đồng thời hệ thống cáp treo vượt biển ở Khu du lịch Vinpeal (Khánh Hòa) cũng do chính ông chỉ huy thi công.

Dựng xong 25 vị trí trụ (trong đó trụ cao nhất đến 47 mét) và tất cả phải đạt đến độ chính xác tuyệt đối; sau đó nghĩ đến việc tổ chức kéo dây cáp nằm đúng vị trí trên hệ thống giá trụ và cuối cùng là lắp đặt các Cabine cũng phải đúng vị trí, đúng khoảng cách …- kỹ sư Vũ Huy Thắng nói – . Các bạn hãy nghĩ xem !. Hàng ngàn tấn vật tư thiết bị, cấu kiện cồng kềnh đó đã được tập kết ra sao và đưa đến từng vị trí để phục vụ thi công?. Chắc các bạn đã nghĩ ngay đến phương án phải mở một con đường công vụ ?.

Thì ra, các chuyên gia nước ngoài đã không hề “nói bằng lời ngoại giao có cánh”. Đúng là những người chỉ huy công trường ; những người thợ Việt Nam đã làm nên một kỳ công của sáng tạo !.

Rừng không bị phá. Bà Nà vẫn xanh. Các con suối vẫn chảy róc rách, đủ để du khách, khi bồng bềnh trên cabine vẫn nghe thấy âm thanh đặc trưng nầy của núi rừng.

Một tuyến cáp công vụ song song với tuyến cáp số 3 của hệ thống cáp treo Bà Nà đã được chính các kỹ sư công và công nhân Việt Nam chế tạo và lắp dựng hoàn chỉnh.

Nhìn những công trình này có thể hình dung rằng, tuyến cáp treo công vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển vật tư, vật liệu, thiết bị công cụ thi công.

Cho đến những ngày cuối tháng 3, chính hệ thống cáp công vụ này đã đảm nhận vận chuyển đến trên 7.000 tấn vật tư, vật liệu, thiết bị công cụ thi công.

Với trách nhiệm của người Chỉ huy trưởng công trường, tôi cho rằng, đây là điều có ý nghĩa lớn nhất và về nhiều mặt…

Theo hiểu biết chuyên ngành của tôi, đây là điều mà không phải công trình nào cũng làm được. Dẫu vậy, Nhà báo vẫn hãy kiểm chứng thêm!. Nhưng tôi nói dứt khoát rằng: Tại công trường thi công tuyến cáp số 3 của hệ thống cáp treo Bà Nà sẽ được khánh thành vào dịp 29 tháng 3 đến, đã không hề xảy ra việc xâm hại bất kỳ một khoảnh rừng nào để mở đường công vụ, vận chuyển vật tư.

Xác lập đến 4 kỷ lục thế giới, nhưng không phải sử dụng đến trực thăng và hệ cần cầu chuyên dụng ; cũng không phá rừng để đưa thiết bị, công cụ thi công, vật tư, vật liệu và những đồ dùng cần thiết khác … tuyến cáp số 3 của hệ thống cáp treo Bà Nà đã lập thêm 2 kỷ lục 

Nhận giấy chứng nhận kỷ lục
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà Đặng Minh Trường (trái) nhận giấy chứng nhận
lễ đón nhận 4 kỷ lục guinnessLễ đón nhận chứng nhận kỷ lục Guinness
hệ thống cáp treo Bà Nà thứ 3

Hệ thống cáp treo tuyến số 3 nhìn từ trên cao đi từ nhà ga “Thác Tóc tiên” đến ga Indochine

Tuyến cáp treo bà nà thứ 3 đạt 4 kỷ lục

Khách ngồi trên Cabin nhìn thấy cảnh núi rừng trùng điệp

khách hàng đi cáp treo bà nà

Hệ thống cabin mới đã đưa du khách đến đỉnh Bà Nà

Thi công cáp treo trong sương mù

Thi công cáp treo trong điều kiện sương mù dày đặc

Công nhân đang thi công cáp treo

Những người thợ giỏi đang thi công cáp treo

địa hình hiểm trở

Địa hình thi công hiểm trở

Kỹ xư Vũ Huy Thắng

Kỹ sư Vũ Huy Thắng – bậc thầy trong lĩnh vực cáp treo

Cáp Công vụ

Hệ thống Cáp công vụ

Bài viết liên quan