bảo tàng Huế

Top 7 bảo tàng Huế nổi tiếng du khách không nên bỏ qua

Huế có rất nhiều bảo tàng với kho hiện vật, tư liệu đồ sộ, phong phú và giá trị. Vì thế, bảo tàng Huế chính là địa điểm lý tưởng để du khách tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất Cố đô. Dưới đây, dulichbana.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn những bảo tàng nổi tiếng nhất của Huế, được nhiều du khách ghé thăm. 

Tại sao du khách nên tham quan bảo tàng Huế?

Đắm mình trong lịch sử và truyền thống, du lịch Huế hội tụ đầy đủ các giá trị văn hóa được thể hiện khắp thành phố. Bản thân thành phố cũng được ví như là một bảo tàng rộng lớn và sống động. 

Trong bảo tàng rộng lớn này, du khách sẽ lại được khám phá những bảo tàng khác với những điều thú vị riêng. Bởi mỗi bảo tàng lại mang những nét đẹp riêng với lối kiến trúc và những câu chuyện lịch sử khác nhau.

bảo tàng Huế
Huế có rất nhiều bảo tàng với các chủ đều khác nhau

Vì vậy, đến tham quan các bảo tàng của Huế, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử, khám phá những điều xưa cũ của vùng đất này. Đây là một trong những trải nghiệm độc đáo và ý nghĩa mà không nơi nào có được. 

Top 7 bảo tàng Huế được nhiều du khách tham quan

Bên cạnh ẩm thực và nhã nhạc cung tình, các bảo tàng đã trở thành là một nét đẹp văn hóa khiến Huế trở nên khác biệt hơn. Dưới đây chính là những bảo tàng nổi tiếng của Huế được nhiều du khách tham quan nhất khi đến Cố đô. 

1. Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

 • Địa chỉ: Số 3 Lê Trực, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 6h30 – 17h30 
 • Giá vé tham quan: 150.000 đồng/ người lớn; 50.000 đồng/ trẻ em

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Việt Nam được thành lập vào năm 1923. Bảo tàng từng được đặt tên là Musée Khải Định, mang đến cho du khách những hiểu biết quý giá về di sản cung đình của triều đại nhà Nguyễn và cả thời Lý.

bảo tàng Huế
Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lưu giữ hơn 10 nghìn hiện vật

Đến năm 1945, nơi đây lưu giữ hơn 10.000 hiện vật, một con số khá kỷ lục vào thời điểm lúc đó. Sức hấp dẫn của bảo tàng Huế này nằm ở bộ sưu tập đồ cổ của hoàng gia được chế tác khéo léo từ vàng, bạc và đá quý. 

2. Bảo tàng Lịch sử cách mạng Huế

 • Địa chỉ: Số 1, Đường 23/9, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 7h30 – 11h00; 13h30 – 17h00
 • Giá vé tham quan: 30.000 đồng/ vé

Bảo tàng Huế này là địa điểm mà du khách có thể tiếp cận với bộ sưu tập đồ sộ về lịch sử hơn 2000 năm của Huế và các nền văn minh trước đó.  Tòa nhà chính của bảo tàng dành cho các nền văn minh cổ đại Đông Sơn và Sa Huỳnh. Nổi bật nhất là trống đồng cổ, tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn hóa Đông Sơn. 

Các hiện vật quan trọng khác bao gồm tiền xu, đồ gốm sứ, đồ trang sức và bản khắc gỗ do các nghệ nhân Chăm Pa cổ đại chế tác. Du khách có thể nhìn thấy thiệt hại mà chiến tranh gây ra cho thành phố từ khoảng sân rộng. Tại đây trưng bày rất nhiều xe tăng và máy bay chiến đấu sử dụng trong cuộc chiến.  

3. Bảo tàng Mỹ thuật Huế

 • Địa chỉ: Số 17 Đường Lê Lợi, Phú Hội, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h00 (các ngày trong tuần), 7h30 – 21h00 (Thứ 6 – Chủ Nhật)
 • Giá vé tham quan: 50.000 đồng/ người lớn; 30.000 đồng/ trẻ em, học sinh, sinh viên.

Bảo tàng Huế này là nơi nghiên cứu, lưu giữ, trưng bày cũng như giới thiệu mỹ thuật của thành phố Huế. Nổi bật nhất là các tác phẩm có giá trị nghệ thuật, là cột mốc của mỹ thuật Huế qua các thời kỳ. 

Đến với bảo tàng, du khách có thể tự do chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật. Hoặc nhờ hướng dẫn viên thuyết trình hay giới thiệu về tác phẩm mà bạn quan tâm. 

4. Bảo tàng tranh thêu XQ 

 • Địa chỉ: Số 1 Đường Phạm Hồng Thái, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 08h00 – 17h30
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Bảo tàng tranh thêu XQ được thành lập vào năm 2017 với diện tích hơn 900m2. Bảo tàng được xây dựng nhằm bảo tồn nghệ thuật thêu XQ của Việt Nam. Nơi đây có không gian triển lãm, khu vực bảo tồn hiện vật, văn phòng và khu vực dịch vụ khách hàng.

 

bảo tàng Huế
Một góc bảo tàng nghệ thuật tranh thêu XQ

Bảo tàng Huế tranh thêu XQ sở hữu một bộ sưu tập hơn 400 tác phẩm, hiện vật, tranh ảnh, tư liệu và nhiều thể loại tranh thêu hai mặt, điêu khắc chỉ… Tất cả được thể hiện qua ba chủ đề chính: “cơ thể” của nghề thêu, “gương mặt” của nghề thêu và “một tiếng nói”  cho nghề thêu.  

5. Bảo tàng nghệ thuật Lê Bá Đảng 

 • Địa chỉ: Số 15 Đường Lê Lợi, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 07h30 – 11h30, 13h00 – 17h00 (Thứ 3 – Chủ Nhật)
 • Giá vé tham quan tham khảo: 30.000 đồng/ người lớn; 20.000 đồng/ trẻ em.

Bảo tàng Huế Lê Bá Đảng được thành lập vào năm 2009 trên một ngọn đồi, cách thành phố Huế khoảng 8km về phía Nam. Bảo tàng có diện tích lên đến 16.000m2 chuyên trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, những tư liệu về cuộc đời họa sĩ tài hoa Lê Bá Đảng. 

6. Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Huế

 • Địa chỉ: Số 7 Lê Lợi, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 08h00 – 11h30, 13h00 – 17h00 (Thứ 3 – Chủ Nhật)
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Thừa Thiên Huế là một trong những mảnh đất gắn liền với khoảng thời gian sinh sống và học tập của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1980 với mục đích tôn vinh, lưu giữ lại những di tích, kỷ vật, tư liệu về Bác. 

bảo tàng Huế
Vẻ đẹp hiện đại của bảo tàng Hồ Chí Minh tại Huế

Trong khi hầu hết các bảo tàng Huế tập trung vào phong cách hoặc chủ đề cổ điển, bảo tàng Hồ Chí Minh cho thấy sự khác biệt rõ ràng. Bảo tàng là một tòa nhà sang trọng duy nhất làm sống động những bức ảnh và hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại.

7. Bảo tàng Huế – Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn

 • Địa chỉ: Số 114 Mai Thúc Loan, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thời gian mở cửa: 9h00 – 17h00
 • Giá vé tham quan:  30.000 đồng/ người

Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn là một nét phá cách khác so với các bảo tàng truyền thống của Huế. Vì đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên được mở tại thành phố này. Bảo tàng chính là một biệt thự cổ tư nhân của ông Trần Đình Sơn.

bảo tàng Huế
Không gian trưng bày bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn

Bảo tàng sở hữu một bộ sưu tập gốm sứ Việt Nam đặc biệt, hầu hết được chế tác bởi các nghệ nhân Việt Nam. Du khách đến thăm bảo tàng sẽ được chiêm ngưỡng các ấm trà, đồ dùng, bình rượu,… được chế tác lộng lẫy và công phu.

Bên cạnh các bảo tàng này, Huế còn thu hút du khách bởi rất nhiều bảo tàng độc đáo khác. Du khách có thể chọn tour du lịch Huế để có thể tham quan và khám phá. Tham khảo tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng:

https://dulichsontra.com/tour/tour-hue-tu-da-nang

Cần lưu ý gì khi tham quan các bảo tàng Huế?

Nếu bạn muốn trải nghiệm tham quan bảo tàng trở nên thuận lợi, vui vẻ hơn, hãy chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ các quy định riêng của từng bảo tàng.  
 • Không tự tiện động vào các hiện vật trưng bày trong bảo tàng. 
 • Không gây ồn ào ảnh hưởng đến người tham quan xung quanh.
 • Không được chụp ảnh tại khác khu vực treo biển cấm trong bảo tàng. 
 • Nên đi giày thể thao, dép thấp để quá trình tham quan thoải mái hơn. 

Trên đây, dulichbana.com.vn đã giới thiệu đến bạn những bảo tàng thu hút du khách nhất của Huế. Nếu bạn có một chuyến du lịch đến vùng đất Cố đô, muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử của thành phố. Thì nhất định đừng bỏ lỡ danh sách các bảo tàng Huế nổi tiếng này. 

Bài viết liên quan