Khu hầm rượu Bà Nà

Khu hầm rượu trên núi Bà Nà, được đặt tên là hầm rượu Debay – Hầm rượu độc đáo nhất Việt Nam

Hầm rượu Debay được người Pháp xây dựng từ năm 1923 xuyên vào lòng núi trên đỉnh Bà Nà. Sau thời gian bị bom đạn chiến tranh tàn phá, hầm rượu độc đáo này đã được phục dựng và đưa vào phục vụ khách du lịch và trở thành 1 điểm tham quan nổi tiếng trên đỉnh núi Bà Nà

Hầm rượu Debay trên núi Bà Nà cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời, lối kiến trúc mang đậm chất Pháp

Trong quãng thời gian từ năm 1919 – 1938, song song với việc xây dựng hàng trăm ngôi biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng… để phục vụ nhu cầu nghỉ mát của các quan chức, sĩ quan quân đội, thương gia người Pháp và những người Việt giàu có, người Pháp đã cho xây dựng hầm rượu này vào năm 1923 để làm nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang một sản phẩm được xem là quốc hồn quốc túy và là niềm tự hào của người Pháp mà người Pháp mang sang.

Ngày 15/05/2012, hầm rượu được khôi phục từ nguyên trạng và đưa vào khai thác du lịch.

Đây là công trình khá độc đáo ở Việt Nam vì các hầm rượu thường chỉ khá phổ biến ở châu Âu. Đặc biệt hơn nữa, các hầm rượu ở châu Âu thường được đào sâu xuống lòng đất còn hầm rượu ở đây thì được đào xuyên vào lòng núi. Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100 mét, (trước đây đường hầm củ dài 80 mét, sau này được phục hồi và cải tạo thêm 20 mét) chiều cao 2,5 mét, rộng khoảng 2 mét, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, bar rượu, lò sưởi, sảnh.

Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời – một loại cây khá phổ biến ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng.
Không chỉ riêng rượu vang mà rượu gạo – đặc sản của Việt Nam cũng được nấu tại Bà Nà và cất giữ trong hầm, vừa để phục vụ cho giới sĩ quan Pháp và cả những người Việt thượng lưu thời bấy giờ.
Hầm có 14 hốc như thế này, 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn. Ở những hốc lớn còn ghi tên của chủ rượu. Rượu thời xưa được giới thượng lưu ký gửi tại đây để sử dụng dần dần
Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn trường tồn với thời gian, vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.

Nhiệt độ bên trong hầm rượu thường khoảng 16 – 20oC. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để cất giữ các loại rượu vang. Trong hầm rượu có tất cả 14 hốc, gồm có 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn, mỗi hốc này đều có chủ nhân của nó. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà.

Một số người lớn tuổi trước đây từng làm phu cho người Pháp ở Bà Nà kể lại rằng người Pháp cất giữ rượu vang trong những hốc này và mang ra tiếp đãi khách quý trong những buổi khánh tiết.
Ngày nay, hàng ngày Hầm rượu Debay đón nhận rất nhiều khách du lịch thăm quan
Một số hình ảnh về hầm rượu trên núi Bà Nà
Hầm rượu Bà Nà
Cồng đi vào của Hầm rượu Bà Nà
Lối kiến trúc hình vòm của Hầm Rượu

Bên trong hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp và tạo sự vững chắc trong lòng núi.

Hốc Hầm rượu

Một trong những hốc của Hầm rượu

Hốc lớn trong hầm rượu

Ở các hốc lớn đều ghi lại tên chủ rượu

Du khách tham quan hầm rượu

Du khách tham quan hầm rượu

Bài viết liên quan